ไม่หลงกลไม่หลงทาง
ก่อนอื่น..ผู้เขียนต้องขอขอบคุณเว็บไซต์ anewglobalgroup.com ที่มองเห็นถึงประโยชน์ของบทความเหล่านี้ จึงอนุญาตให้ผู้เขียนนำมาเผยแพร่เพื่อให้ผู้ที่สนใจธุรกิจเครือข่าย MLM (โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสธุรกิจเครือข่าย MLM มาก่อน) ใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์ธุรกิจ MLM ของบริษัทที่เรากำลังจะตัดสินใจทำ หรือกำลังทำอยู่แล้วก็ตาม โดยใช้ชื่อคอลัมน์นี้ว่า "ไม่หลงกล ไม่หลงทาง"
MLM ย่อมาจาก Multi Level Marketing นั่นเอง
แต่คงเคยได้ยินบางคนบอกว่า MLM คือ มันหลอกมึง
M (มัน),  L (หลอก),  M (มึง)

ซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีใครหลอกใครหรอกครับ 
ความไม่รู้ต่างหากที่หลอกเรา
แต่บางครั้งถึงรู้แล้วก็ยังโดนหลอกเพราะ "ความโลภ" เข้าครอบงำ เห็นผลประโยชน์ที่ล่อตาล่อใจจนลืมคิดไปว่า จะมีซักกี่คนซักกี่เปอร์เซ็นต์ ที่จะได้รายได้กันหลายๆ แสน หรือ หลายๆ ล้าน และกว่าจะได้ถึงขนาดนั้นลองคิดดูซิครับว่าต้องมีคนในเครือข่ายมากขนาดไหน ?

          บทความต่อไปนี้อาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย แต่เราอยากให้ท่านได้รับรู้และก้าวทันธุรกิจเครือข่าย MLM เผื่อได้นำไปเป็นแนวทางในการเลือกทำธุรกิจในอนาคต จะได้วิเคราะห์ก่อนลงมือทำ โดยคอลัมน์ "ไม่หลงกล ไม่หลงทาง" ในที่นี้จะยกมาวิเคราะห์ 2 เรื่อง คือ

1. ไม่หลงกล ราคาสินค้าและคะแนนสินค้า
2. ไม่หลงกล แผนการจ่ายผลตอบแทน

1. ไม่หลงกล "ราคาสินค้าและคะแนนสินค้า"
เรามีความเชื่อว่าสินค้าที่ขายกันในธุรกิจเครือข่าย MLM นั้นเป็นสินค้าที่ดีมีคุณภาพ จึงขอกล่าวเฉพาะในส่วนของราคาสินค้าแล้วกัน เวลามีใครมาชวนเราทำธุรกิจเครือข่าย MLM และมักจะพูดว่าสินค้าของบริษัทนั้นถูก บริษัทนี้แพง (แต่ส่วนใหญ่จะแพง) หากเราไม่รู้ถึงที่มาที่ไปของราคา เราก็จะเออออห่อหมกในสิ่งที่ได้ยินมาซึ่งนั่นอาจทำให้เราหลงกลได้

ในความเป็นจริงแล้ว ต้นทุนสินค้า, ราคาขายสมาชิก, คะแนน (PV) และ % การจ่ายผลตอบแทนให้สมาชิก ทั้งหมดนี้ต้องสัมพันธ์กัน ยกตัวอย่างเช่น ให้สินค้ามีต้นทุน 200 บาท (ตามตัวอย่าง)
จากตัวอย่างดังกล่าวจะเห็นว่าบริษัท A B C D E F สินค้ามีต้นทุนเท่ากันคือ 200 บาท แต่ราคาขายสมาชิกของแต่ละบริษัทแตกต่างกัน เช่น บริษัท A B ราคาขายสมาชิกแพงกว่าบริษัท C D E F แต่ทำไมบริษัท E F ราคาขายสมาชิกถูกกว่าบริษัท A B C D ทั้งๆ ที่สินค้ามีต้นทุนเท่ากัน ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะคะแนน (PV) และเปอร์เซ็นต์ค่าคอมมิชชั่น (% การจ่ายผลตอบแทนให้สมาชิก) ของแต่ละบริษัทแตกต่างกันนั่นเอง (ดูตัวอย่างในตารางด้านบน)

อยากให้สังเกตในส่วนของ % กำไรของแต่ละบริษัท ซึ่งดูแล้วก็ไม่แตกต่างกันมากนัก ประมาณ 54% - 58% (โดย % กำไรที่เห็นนั้นได้หักต้นทุนสินค้า 200 บาท ออกแล้ว แต่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าบริหาร ค่าการตลาด ฯลฯ)

ถึงตรงนี้พอที่จะมองออกแล้วว่า ราคาสินค้าของบริษัทขายตรงแต่ละบริษัท จะขายถูก หรือ ขายแพง ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายส่วนที่ต้องสัมพันธ์กัน...ใช่ว่าจะต้องแพงเสมอไป

เพราะฉะนั้นเราอย่ามองแค่มุมใดมุมหนึ่ง อย่ามองแค่ราคาขายสมาชิก !  อย่ามองแค่คะแนน PV ว่า 1PV เป็นเงินกี่บาท !  และ อย่ามองแค่ % การจ่ายผลตอบแทนว่าจ่ายมากหรือจ่ายน้อย !  เราต้องมองให้รอบด้านครบทุกมุม จะได้ไม่หลงทาง

2. ไม่หลงกล "แผนการจ่ายผลตอบแทน"
ข้อนี้ก็ใช้หลักการเดียวกับข้อที่แล้วครับ เช่น

แบบที่ 1 สินค้ามีคะแนน 10 PV และแผนการจ่ายผลตอบแทน 100% = 10 PV x 100% = .....?
แบบที่ 2 สินค้ามีคะแนน 100 PV และแผนการจ่ายผลตอบแทน 10% = 100 PV x 10% = .....?
โจทย์นี้ลองหาคำตอบดูครับ แล้วเราจะมองเห็นภาพชัดเจนขึ้น


สุดท้ายเมื่อคำนวณออกมาแล้วผลลัพธ์ก็เท่ากัน ตรงนี้เราพอที่จะมองเห็นแล้วใช่มั้ยครับว่าทุกอย่างทั้งหมดต้องสัมพันธ์กันอยู่ดี ดังนั้นอย่าหลงกลกับโฆษณาชวนเชื่อที่ว่า แผนจ่ายเยอะ จ่ายมาก จ่ายหนัก จ่ายไม่สิ้นสุด ไม่ต้องซื้อซ้ำ ไม่ต้องรักษายอด แล้วเราจะไม่หลงทาง

ลองวิเคราะห์ตรงนี้ให้ดีๆ นะครับว่า
ถ้าหากสมาชิกเก่าไม่มีการซื้อซ้ำ ไม่มีการรักษายอด แล้วบริษัทเอายอดขายมาจากไหน? เอากำไรมาจากไหน? เอาเงินจากไหนมาจ่ายผลตอบแทนให้กับสมาชิก? แสดงว่าต้องเป็นยอดขายจากสมาชิกที่สมัครมาใหม่เท่านั้นใช่หรือไม่? ถ้าใช่ แล้วหากวันใดวันหนึ่งไม่มีสมาชิกใหม่สมัครเข้ามาเลยล่ะ ตรงนี้น่าคิดนะครับ

ไม่ว่าบริษัทที่เราจะเข้าไปเป็นสมาชิกนั้น เขาจะใช้แผนการจ่ายผลตอบแทนแบบไหนก็ตามแต่ล้วนเป็นโครงสร้างธุรกิจเครือข่ายทั้งสิ้น (คลิกดูรูปโครงสร้างธุรกิจ) และยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่น่ากลัว คือ การนำโครงสร้างธุรกิจเครือข่ายไปหาผลประโยชน์ในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น แชร์ลูกโซ่, Money Game (มันนี่เกม) โดยให้สังเกตจากสิ่งที่ผิดปกติ คือ มีการลงทุนสูง,  ให้ % ผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (คือ การเอาเงินลงทุนของสมาชิกใหม่จ่ายให้กับสมาชิกเก่า), ไม่มีสินค้า (อาจมีแค่สินค้าบังหน้า) เป็นต้น

สำหรับแผนการจ่ายผลตอบแทนของที่นี่ล่ะเป็นอย่างไร ศึกษาดูนะครับ ผลตอบแทน 


เขียนโดย
MLM นิรนาม